XSMN » Kết quả xổ số trực tiếp

Các lễ hội đầu năm ở miền Bắc được mong chờ nhất

Hầu hết các lễ hội đặc sắc ở miền Bắc thường diễn ra vào những ngày đầu của năm mới, đặc biệt là trong tháng Giêng. Vậy có các lễ hội đầu năm mở miền Bắc được mong chờ nhất là những lễ hội nào? Để biết thêm thông tin chi tiết mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau.

Lễ hội chùa Keo đầu năm – Thái Bình

Lễ hội được tổ chức tại chùa Keo, thuộc xã Duy Nhất, tỉnh Thái Bình, đúng như tên gọi của nó. Diễn ra vào ngày mùng 4 tháng Giêng âm lịch hàng năm, lễ hội nhằm tôn vinh thiền sư Không Lộ, người đã có công cứu chữa cho vua Lý Thánh Tông và được truy phong danh hiệu Quốc sư.

Trong ngày hội, cả dân làng và du khách từ mọi nơi đổ về chùa để tham gia các nghi lễ du xuân và cầu may. Ngoài ra, họ còn tham gia vào các trò chơi dân gian, tạo nên không khí vui tươi, náo nhiệt, phản ánh cuộc sống sinh hoạt của cư dân địa phương.

Lễ hội chùa Keo đầu năm – Thái Bình

Lễ hội chùa Keo đầu năm – Thái Bình

Các lễ hội đầu năm ở miền Bắc – Hội gò Đống Đa

Mỗi năm vào ngày mùng 5 Tết Nguyên Đán, lễ hội tại gò Đống Đa, Hà Nội, được tổ chức để tưởng nhớ công lao to lớn của Nguyễn Huệ (Vua Quang Trung) và chiến thắng vang dội của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn. Sự kiện này thu hút sự tham gia đông đảo của du khách từ khắp nơi.

Trong ngày hội, có nhiều trò chơi dân gian thú vị, nhưng tiết mục rước Rồng lửa Thăng Long đặc biệt thu hút sự chú ý. Người xem không khỏi bị cuốn hút bởi không khí hào hùng, sôi động khi những người mặc võ phục vây quanh chú rồng được làm từ nùi rơm, giấy bồi, mo nang thể hiện những trận chiến hào hùng của lịch sử.

Lễ hội chùa Hương – Hà Nội

Lễ hội chùa Hương là một trong những các lễ hội đầu năm ở miền Bắc. Nó diễn ra tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, từ ngày mùng 6 Tết Nguyên Đán đến hết tháng 3 Âm Lịch hàng năm.

Khác với các chùa thông thường, chùa Hương có kiến trúc đặc biệt, được tạo ra từ một số hang động và đền chùa nằm sâu trong rừng núi tự nhiên. Đây không chỉ là một di tích văn hóa tâm linh mà còn là di sản văn hóa quốc gia.

Để tham gia hội chùa Hương, du khách cần mua vé vào cửa, với giá trung bình là 50.000đ/vé, và vé đò qua suối Yến có giá khoảng 35.000đ/người. Tại lễ hội này, du khách có thể tham gia vào không khí vui tươi của ngày hội Phật giáo và cầu nguyện cho một năm mới tràn đầy hạnh phúc. Đồng thời, đừng quên khám phá phong cảnh tuyệt vời xung quanh khu di tích và trải nghiệm cảm giác lênh đênh trên những chiếc thuyền độc mộc trên sông núi.

Các lễ hội đầu năm ở miền Bắc – Lễ hội chùa Bái Đính

Lễ hội khai xuân tại chùa Bái Đính diễn ra từ ngày mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 Âm Lịch. Đây là sự kiện đánh dấu sự khởi đầu của chuỗi các lễ hội hành hương trở về mảnh đất cố đô Hoa Lư. Hội này bao gồm nhiều hoạt động giải trí như các trò chơi dân gian, tham quan các địa điểm đẹp, cùng việc thưởng thức các nghệ thuật truyền thống như ca trù, chèo, và xẩm nổi tiếng khắp đất cố đô.

Các lễ hội đầu năm ở miền Bắc - Lễ hội chùa Bái Đính

Các lễ hội đầu năm ở miền Bắc – Lễ hội chùa Bái Đính

Hội đền Gióng – Sóc Sơn

Hội đền Gióng diễn ra từ ngày mùng 6 đến ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội, để tưởng nhớ về chiến công của người anh hùng dân tộc Thánh Gióng, một trong “tứ bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Lễ hội tái hiện những trận đấu oai hùng chống giặc Ân xâm lược của Thánh Gióng và nhân dân Văn Lang, là sự tri ân và học hỏi từ những người tiền bối về tinh thần thượng võ và ái quốc.

Năm 2011, hội Gióng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Du khách tham gia hội Gióng không chỉ được khám phá những di tích lịch sử mà còn tham gia các trò chơi cổ truyền độc đáo như chọi gà, cờ tướng, mang lại trải nghiệm thú vị và ý nghĩa.

Xem thêm: Lễ hội chùa hương được tổ chức ở đâu, diễn ra khi nào?

Xem thêm: Lễ hội đền cổ loa diễn ra khi nào? Những đặc sắc trong Lễ hội

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu các lễ hội đầu năm ở miền Bắc. Hy vọng những thông tin mà xosodailoc.net chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề lễ hội này.

Các tin liên quan