XSMN » Kết quả xổ số trực tiếp

Lễ hội chùa Thầy vào ngày nào? Có điểm gì ấn tượng?

Lễ hội chùa Thầy là một trong những lễ hội đầu xuân đặc trưng tại Hà Nội. Không chỉ là nơi thu hút những tín đồ Phật giáo, mà còn là điểm đến lý tưởng của nhiều người gần xa. Vậy lễ hội chùa Thầy vào ngày nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về chủ đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây.

Thiên Phúc Tự, thường được gọi là Chùa Thầy, là một điểm tham quan nổi tiếng tại Hà Nội, nằm ở chân núi Phật Tích. Đây không chỉ là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng, được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt từ năm 2014, mà còn là một “Địa danh đỏ” trong lịch sử kháng chiến. Chùa Thầy nổi tiếng với kiến trúc độc đáo, với nghệ thuật chạm khắc và hệ thống tượng phật đặc trưng.

Nằm trong một quần thể di tích và danh thắng, Chùa Thầy có nhiều điểm tham quan thu hút du khách. Ba tòa nhà chính, gồm Tiền đường, Điện Phật và Điện Thánh, được xếp hình chữ Tam nhìn từ bên ngoài, tạo ra một cảnh quan ấn tượng với nhiều cột kèo, trụ. Ngoài ra, chùa còn liên kết chặt chẽ với hệ thống hang động, tạo ra sự đa dạng về loại hình tham quan, đặc biệt trong các dịp lễ hội.

Lễ hội chùa Thầy vào ngày nào?

Lễ hội Chùa Thầy diễn ra tại chính ngôi chùa Thầy, một ngôi chùa dựa vào chân núi Phật Tích, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội.

Lễ hội này kéo dài từ ngày mùng 3 đến ngày mùng 7 của tháng 3 Âm lịch hàng năm và thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân muốn khám phá về văn hóa đặc trưng của vùng miền. Đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia vào lễ hội thú vị này khi bạn có kế hoạch khám phá Hà Nội!

Lễ hội chùa Thầy vào ngày nào?

Lễ hội chùa Thầy vào ngày nào?

Ý nghĩa của Lễ hội chùa Thầy trong tâm linh

Chùa Thầy là nơi thờ pháp sư Từ Đạo Hạnh, người có 3 kiếp sống đầy tượng trưng. Ông được tôn vinh không chỉ là một vị tăng, một vị Phật, mà còn là một vị vua, và được nhân dân coi là người sáng lập nghệ thuật múa rối nước Việt Nam.

Trong xóm làng Đoài, từ người già đến trẻ em, ai cũng quen thuộc với câu chuyện kỳ diệu về thiền sư Từ Đạo Hạnh, người đã có công chữa bệnh và dạy dỗ dân làng. Ông truyền bá văn hóa, dạy dỗ thông tin đá cầu, đấu vật, biểu diễn múa rối nước… từ đó, mọi người ngưỡng mộ tài năng và phẩm hạnh của ông. Hội chùa Thầy là điểm đến của nhiều người với các mục đích khác nhau: có người cầu tình duyên, cầu may mắn và thịnh vượng, cũng như có những du khách đến để chiêm ngưỡng cảnh đẹp tại địa điểm này.

Những đặc điểm cơ bản của lễ hội chùa thầy

Lễ Mộc dục của hội Chùa Thầy

Lễ hội chùa Thầy vào ngày nào? Lễ Mộc Dục, hay còn gọi là Lễ Tắm Tượng, diễn ra hàng năm vào sáng mùng 5 tháng ba, khi người dân cùng các tín đồ trong chùa chuẩn bị nước thơm và khăn mới để tiến hành nghi lễ. Nước được dùng để tắm tượng là nước mưa pha chế cùng với 5 loại lá thơm. Cùng tham gia trong nghi lễ này là 12 vị bô lão đáng kính từ làng xung quanh, được lựa chọn vì đạo đức cao, nhiệm vụ uyên bác, và được mọi người trong làng tôn trọng. Họ có gia đình hạnh phúc, tuổi cao mà tinh thần vẫn minh mẫn. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm và tôn trọng, dưới sự chứng kiến của khách thập phương cùng toàn bộ dân làng.

Lễ phụng nghênh bài vị và cúng An vị hội chùa Thầy vào ngày nào?

Lễ hội chùa Thầy vào ngày nào tiếp theo sau phần lễ trước là lễ rước bài vị Đức Thánh Từ Đạo từ tòa điện Thánh xuống tòa chùa Trung, nhằm mục đích để đức Thánh được tham dự và chứng kiến những nghi lễ diễn ra trong ba ngày hội. Nghi lễ được khởi đầu bằng việc đọc kinh trong làng, với hương khói nghi ngút. Ngay sau khi việc đọc kinh hoàn thành, nhà sư cùng các bô lão thực hiện nghi thức tắm rửa tượng thành với sự cẩn thận và kỹ lưỡng, sử dụng nước thơm và thay áo mới cho tượng. Tất cả các hoạt động diễn ra trong không khí trang nghiêm và tôn trọng, việc chăm sóc bài vị của thánh cũng được thực hiện một cách cẩn thận. Trên lối đi xuống tòa chùa Trung, hàng bô lão đeo tràng hạt, cầm phướn, chứng tỏ sự kính trọng và tôn vinh cho bài vị được rước yên vị.

Những đặc điểm cơ bản của lễ hội chùa thầy

Những đặc điểm cơ bản của lễ hội chùa thầy

Lễ tế và lễ rước của hội Chùa Thầy diễn ra vào ngày nào?

Ngày 7 tháng 3 được xem là đại tế, ngày lễ chính của lễ hội. Trong ngày này, bốn thông trong làng ra yết kiến chùa Thầy, dẫn đầu là các vải cầm phướn, theo sau là cụ công đi hộ lệ và cuối cùng là cờ ngũ phương, chấp kích, chiêng và trống. Kiệu của bốn làng tập trung trước sân chùa để tiến hành lễ cúng, khởi đầu từ chùa Thầy và đi đến gò Thiêng.

Các thôn mang lễ vào quán để nhà sư thực hiện lễ Thánh và trụ trì. Trong lúc này, áo vàng của Thánh được thay bằng áo cà sa của nhà phật, được gọi là “đi Thần về Phật”, tái hiện quá trình tu luyện từ tu tiên đến đạt đạo của Đức Thánh Từ.

Khi đám rước đến địa phận của mỗi làng, làng đó sẽ tổ chức lễ để chúc mừng và cầu nguyện được Thánh bảo hộ và ban phước cho cộng đồng trong làng.

Xem thêm: Lễ hội chùa Bái Đính diễn ra khi nào? Có điểm gì đặc biệt?

Xem thêm: Lễ hội Đền Gióng diễn ra vào ngày nào? Có hoạt động gì?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Lễ hội chùa Thầy vào ngày nào?  Hy vọng những thông tin mà xosodailoc.net chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Các tin liên quan